Kinh nghiệm thiết kế-thi công nội thất: từ phối cảnh đến thực tế - Phần 1

Từ bản vẽ phối cảnh đến thi công thực tế tại công trình là một khoảng cách không hề nhỏ. Ai làm thiết kế thi công càng kinh nghiệm càng nắm rõ điều này. Công trình trong quá trình thi công cho đến khi hoàn thiện ít nhiều đều có sự điều chỉnh thay đổi không giống nguyên mẫu như thiết kế ban đầu. Thực tế không đúng như bản vẽ, đó là một…thực tế!

Dù muốn hay không thì ta cũng phải chấp nhận ở một mức độ nào đó, khách quan mà nói, không phải lúc nào việc thay đổi so với thiết kế ban đầu cũng là vấn đề tiêu cực hay không tốt. Trong rất nhiều trường hợp sự thay đổi đó làm cho công trình được tốt hơn. Điều quan trọng nhất của kiến trúc sư là phải lường trước và kiểm soát được những thay đổi thiết kế.

      Khi chủ nhà làm “đạo diễn”

      Khi bắt đầu khởi động chuyện xây nhà, nhiều gia chủ đều không biết phải bắt đầu ra sao để từ mảnh đất với kích thước như thế có thể đặt lên đó một ngôi nhà với những yêu cầu, nhu cầu mà mình mong muốn. Loại trừ những trường hợp chủ nhà tự vẽ, tự xây (với những bản vẽ đơn giản, yêu cầu công năng không quá khó) thì việc mời kiến trúc sư hoặc nhà thầu thiết kế nội thất chuyên nghiệp là điều cần thiết. Sau quá trình tư vấn, lên phương án sơ bộ, rồi triển khai thiết kế kỹ thuật là giai đoạn thi công. Nếu như ban đầu, chủ nhà không biết bắt đầu từ đâu, mọi suy nghĩ nhu cầu không được cụ thể hóa để nhìn thấy (bản vẽ), thì sau khi cầm hồ sơ thiết kế trong tay, mọi vấn đề đã sáng tỏ hơn nhiều. Nói cách khác, kiến trúc sư là người đã khai thông sự bế tắc ban đầu đó. Và ngay sau đó, chuyện không vui hay xảy ra là chủ nhà sẽ tự ý điều chỉnh trên cơ sở hồ sơ đã có trong tay. Việc thay đổi này có thể ở nhiều mức độ khác nhau, sẽ cho ra nhiều kết quả khác nhau, mà hầu hết là cho ra kết quả xấu nhiều hơn là tốt. bản vẽ phương án kiến trúc, thậm chí cả bản vẽ kỹ thuật thi công khi đó chỉ có chức năng…tham khảo. Dù là chủ nhà đã trả phí thiết kế hay chưa, thì việc yêu cầu chủ nhà làm đúng bản vẽ không dễ, vì thiếu hành lang pháp lý cho kiến trúc sư cùng nhiều vướng mắc khác về mặt xã hội. Nhưng ngược lại, khi bản vẽ có vấn đề, nhiều khi kiến trúc sư lại bị chủ nhà “hành” đến đau đầu.

        

Hình ảnh thiết kế phối cảnh nội thất                     Thực tế thi công điều chỉnh theo yêu cầu

      Chuyện chưa hết. Nếu như chủ nhà cầm bản vẽ, tự điều chỉnh và “đạo diễn” trong quá trình thi công, gạt vai trò kiến trúc sư và những giá trị chuyên môn, kỹ thuật cũng như tính pháp lý của bản vẽ sang một bên, thì kiến trúc sư… càng nhàn, dẫu có buồn. Bi kịch hay xảy ra ở chỗ: Khi chủ nhà tự điều chỉnh có vấn đề không giải quyết nổi, lại gọi kiến trúc sư. Lúc đó quả thật là kiến trúc sư và cả chủ nhà đều…bỗng dưng muốn khóc!

      Thực tế là…thực tế!

      Thiết kế đã xong, hồ sơ đã chuyển ra công trình để thi công. Nhưng cũng có những trường hợp kết quả khác với bản vẽ. Không phải chủ nhà tự sửa, cũng không phải bản vẽ chỉ để tham khảo. Lý do là chủ nhà có những nhu cầu mới, hoặc nhu cầu thay đổi nhiều khi là sự xung đột ý kiến giữa các thành viên trong gia đình, mà ý kiến của người thắng cuộc khác với ý kiến thống nhất khi thiết kế. Ý kiến của thầy phong thủy cũng có tác động khá nhiều tới chủ nhà, thậm chí có thể làm đảo lộn phương án thiết kế.

      Những trường hợp này kiến trúc sư thường phải vẽ lại, hoặc đưa ra tư vấn, giải pháp mới, tuy có mệt và mất thời gian nhưng vẫn được tôn trọng, và quan trọng hơn là vẫn kiểm soát được công trình để đưa ra giải pháp tốt nhất. Có thể lấy ví dụ như thay đổi kích thước dài rộng hay chất liệu cửa, thay đổi kiểu lan can cầu thang, thay đổi hình dáng hay chiều cao một màn tường trang trí. Trường hợp này cũng hay liên quan đến vấn đề kinh tế, chi phối chủng loại vật liệu. Người viết bài này đã từng phải “xóa sổ” nhiều lần bản vẽ lát sàn (gạch ceramic) với những tính toán décor công phu, chỉ vì sau khi cân nhắc và tham khảo nhiều nơi, chủ nhà đã mạnh dạn quyết định dùng sàn gỗ, chấp nhận chi phí cao hơn (mặc dù ban đầu đã được tư vấn). Hay trường hợp khác, một kiến trúc sư đã vẽ xong chi tiết lan can cầu thang, nhưng chủ nhà đang muốn một sự tối giản, đã đề xuất cùng kiến trúc sư, và họ cũng thống nhất với giải pháp vách kính trong suốt thay cho lan can cầu thang bằng sắt- kính- gỗ.

      Những thay đổi nhu cầu, ý thích của chủ nhà không hiếm, có thể nó sẽ là yếu tố tích cực để làm cho công trình tốt hơn. Nhưng cũng thật tệ hại nếu chủ nhà không vững lập trường, tham khảo nhiều và thay đổi nhiều nơi nhiều chỗ, thay đổi liên tục. Chuyện này cộng với việc kiến trúc sư kém bản lĩnh, gật đầu chiều theo thì hẳn công trình sẽ bị chắp vá, không còn tính thống nhất nữa.

(hết phần 1)

                                                                                         Nguồn: Tổng hợp st

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT